Bắt đầu học tiếng Anh?

 

Mục lục

1. Hiện trạng

2. Chẩn đoán bệnh

2.1 Triệu chứng

2.1.2 Kêu ca “không có thời gian”

2.1.2 Quyết tâm những ngày đầu và lại bỏ dở

2.1.3 Học “chăm” nhưng mãi mà chưa nên hồn

2.2 Tình trạng mãn tính

3. Phương án điều trị

3.1 Tâm lý khi học:

3.1.1 Không sợ sai, mặc kệ nó, làm tới đi

3.1.2 Giữ được quyết tâm như ngày đầu học tiếng Anh

3.2 Định hướng chuẩn từ đầu và liên tục cập nhật:

3.2.1 Theo các tiền bối đi trước Thuận theo tự nhiên:

a. Nghe nói – Giao tiếp cơ bản
b. Đọc viết – Giao tiếp bậc cao

3.2.2 Hòa nhập, hòa đồng:

a. Nhóm học thường xuyên
b. Ra ngoài “cọ xát”

3.3 Dành thời gian để học tiếng Anh hằng ngày

4. Tổng kết

—–

1. Hiện trạng

Anh chị em, bạn bè, mọi người xung quanh ngày càng có nhiều người hỏi “Chỉ mình cách học tiếng Anh với”, “Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?”… Mỗi lẫn trả lời là phải dành thời gian ra chia sẻ, lặp đi lặp lại mình thấy hơi chán nên mới sinh ra bài viết này.

Tất nhiên là mỗi người sẽ có những vấn đề riêng nhưng theo sự quan sát và tổng hợp thì mình thấy có những điểm chung mà mình sẽ viết bên dưới.

Mình sẽ viết “thẳng” một cách rất “tàn nhẫn” nên khi đọc mà bạn có giật mình “à, ông này viết thế mà hay” thì đừng trách vì mình đã cảnh báo trước.

Ai mà thắc mắc gì thì để câu hỏi dưới comment nhé. Mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

2. Chẩn đoán bệnh

Bạn đã từng nghe tới căn bệnh “Bắt đầu học tiếng Anh?”, kiểu như thế này đây:

Mấy thằng bạn ngồi trà đá với nhau, trò chuyện về việc học hành, có ông bạn hỏi:

“Tao định sắp tới “nghiêm túc” học tiếng Anh mày à, thấy mày học được, chỉ tao cách học tiếng Anh đi…”

Mình trả lời: “Đ*ch, mày hỏi tao cái này bao lần rồi? Mày chắc lần này mày nghiêm túc?”

Nó đáp ngay: “Chắc chắn mà, sống là phải có niềm tin. Mày phải tin thằng bạn của mày chứ”

Mình bình tĩnh: “Vô blog của tao mà đọc, tao không rảnh ngồi chia sẻ gần cả tiếng đồng hồ rồi mày lại ngựa quen đường cũ, tao mệt lắm…”

Mình đúc kết ra căn bệnh trên vì mình dám khẳng định là nếu bạn đang đọc bài này của mình thì bạn cũng phải “bắt đầu học tiếng Anh” dăm ba lần rồi.

2.1 Triệu chứng

Đối chiếu xem chính bạn đã gặp những triệu chứng này chưa nhé 😉

2.1.2 Kêu ca “không có thời gian”

Bạn ngụy biện vừa thôi.

Xin lỗi bạn, vì nếu bạn không có thời gian thì bạn tập trung cho xong cái đang làm bạn “không có thời gian” đi rồi khi bạn “có thời gian” thì hẵng bắt đầu học tiếng Anh. Làm việc nào ra việc nấy, đã không làm thì thôi, làm thì phải dành thời gian để tập trung thực hiện.

Đề nghị bạn hỏi anh Google với từ khóa “quản lý thời gian hiệu quả” xem cái nào phù hợp thì áp dụng nhé.

Gợi ý: Hãy tự hỏi rằng “Mục tiêu học tiếng Anh của bạn đã rõ ràng, đã đủ quan trọng để ngày qua ngày bạn có thể tập trung luyện tập chưa?”

2.1.2 Quyết tâm những ngày đầu và lại bỏ dở

Internet tràn ngập những thông tin về tâm quan trọng của việc học tiếng Anh, bạn bè, hàng xóm, đứa em học tiếng Anh, chưa kể phỏng vấn xin việc cũng ưu tiên những người có khả năng tiếng Anh.

OMG! Không học tiếng Anh không được tôi ơi.

Thế là bạn quyết tâm học tiếng Anh ngay, bắt đầu bằng việc tìm trên Google, nhớ xem bạn bè, anh chị ai học khá tiếng Anh thì ib hỏi liền… hàng tá hành động mà nghe có vẻ làm xong là thay đổi được khả năng tiếng Anh ngay.

Nhưng thực tế lại không phải vậy.

Bước đầu bạn cũng tỏ ra khá là “khôn” khi đi hỏi những nguồn chính xác là Google và những người đi trước.

Bước tiếp theo thì sao? Bạn hành động không ra kết quả như ý bởi vì:

  • Khổ cái là nguồn thông tin bạn tìm được cứ bị lộn xộn:

Bạn sẽ gặp tình trạng là:

+ Đầy bài viết quảng cáo là chủ yếu, toàn mấy cái biết rồi, chưa kể còn lôi kéo đăng ký khóa học tới tận mấy củ lận mà nổ “ngon, bổ, rẻ”

+ Các bài sao chép nội dung của nhau, đọc mà thấy con đường học tiếng Anh ôi sao chẳng thấy sáng hơn tý nào.

+ Người chia sẻ cũng dăm ba lời khuyên theo kiểu chung chung thì “học giao tiếp trước, đọc viết sau”, kiểu chi tiết hơn thì “học phát âm rồi thực hành thường xuyên, lên bờ hồ, ra Tạ hiện uống bia mấy hôm là giao tiếp được ngay”, sợ nhất là ông nào chỉ cho là “lên youtube xem những gì mày thích, nghe hiểu rồi bắt chước cách nói của họ”

Nói thật là nghe xong mấy thông tin kiểu này các bạn sẽ thấy thêm “mơ hồ” vì nhận được cả đống thông tin rời rạc, không hệ thống. Những kinh nghiệm đó đúng nhưng chỉ mang tính đúng ở một khâu nhỏ, bước nhỏ trong việc học tiếng Anh.

  • Rối nhỉ, nhưng ở cả bạn cũng có vấn đề nữa:

+ Tham lam, như kiểu có càng nhiều thông tin thì mình sẽ học tiếng Anh tốt hơn vậy. Có nhiều thông tin là một chuyện, tổng hợp nó lại thành một phương án học tập học hợp lý cho bản thân mới là vấn đề.

+ Lao vào áp dụng những lời khuyên mang tính “mẹo” được mấy hôm thấy không hiệu quả, đâm ra chán rồi lại bỏ dở, đợi cảm hứng cao trào lại tìm cách học mới. Điển hình là mấy bạn đi bờ hồ săn Tây, được hôm đi cùng với anh chị nào đó thì thấy thích tiếng Anh vô cùng. Nhưng mà tự đi thì chả dám vì sợ đủ thứ, rồi thì cuộc sống xô bồ kéo bạn về với thói quen cũ.

2.1.3 Học “chăm” nhưng mãi mà chưa nên hồn

Có những bạn tỏ ra kiên trì hơn chút là “thua keo này, bày keo khác”, cách này chưa hiệu quả thì tìm cách khác, lo gì. Và bạn lại tiếp tục kiên trì và rất tin tưởng một ngày sự kiên trì của mình sẽ được ông trời đền đáp bằng khả năng tiếng Anh trong mơ.

Có một số bạn mình thấy có vẻ khả quan hơn khi may mắn đi đúng hướng và dần dần có kết quả. Nhưng hầu hết các bạn sẽ thường lại sa vào “vết xe đổ”.

Bạn sẽ hỏi: “Vì sao lại thế? Mình thay đổi rồi mà. Ví dụ là thay vì chỉ nghe và nhại lại những mp3 thì mình lên youtube, vừa trực quan, thú vị vừa nhại lại mình cũng thấy tiến bộ hơn”

Mình hỏi thật: “Bạn làm vậy được thường xuyên, ngày nào cũng làm không? Với tiến bộ cái gì khi nghe nói thì cứ trở đi trở lại mấy câu giao tiếp cơ bản hỏi thăm sức khỏe, hỏi ở đâu… chứ đi vào một chủ đề thì bạn toàn cười trừ rồi ‘something like that’ hả… hả?”

Nói thật là các bạn chỉ cải thiện hơn một chút là thay đổi ở cái “giao diện”, tỏ ra không thua kém xã hội là bản thân cũng “biết học tiếng Anh” thôi, thực sự là các bạn vẫn đang chạy ở hệ điều hành “học cho vui” và nó bị nhiễm con vi rút “học hời hợt”.

2.2 Tình trạng mãn tính

Những triệu chứng đó lặp đi lặp lại và dần dần bạn chôn chân ở một cái vũng có các biển báo:

+ Sợ tiếng Anh

+ Không có tiếng Anh, vẫn sống “tốt”!?

+ Chuyển sang học tiếng Nhật, tiếng Hàn…

Làm ơn giải quyết bệnh bạn mắc phải đi đã, bệnh này chưa lành đã muốn giành lấy bệnh khác?

3. Phương án điều trị

Thức tỉnh đi coi, bạn là người Việt Nam, sống ở vùng kinh tế sôi động của thế giới chứ đâu phải là vùng thổ dân lạc hậu, bạn đang sống trong thời kỳ “dân số vàng” thời kỳ internet đang bùng nổ, đầy tập đoàn nước ngoài đầu tư, ký kết hợp tác… Không có tiếng Anh bạn định về quê làm mấy công việc đơn giản rồi ngậm ngùi nhìn bạn bè bay nhảy đây đó, làm việc toàn lương khủng, về quê cái là chúng nó toàn đi xế về, còn mình thì vẫn loay hoay với con tay ga để đọ với mấy thanh niên làng đi xe số.

Chém ghê không, nghe dọa là thấy sợ… haha. Đọc tiếp phương án điều trị nhé.

3.1 Tâm lý tích cực khi học:

Nghe cao siêu quá nhỉ? Đơn giản như thế này thôi

3.1.1 Không sợ sai, mặc kệ nó, làm tới đi

Bạn có thể chú ý là những đứa nhỏ nó học nói nhanh vì nó cứ bắt chước những gì nghe được, chả biết đúng hay sai, nó chỉ biết nói thế là cảm giác đúng khiến bố mẹ nó cho nó ăn, nó đi chơi…

Mà nghe được cái nào cần là nó thực hành ngay, nói đi nói lại với bố mẹ nó chứ không phải như người lớn, toàn nghe nhiều, ghi được cả cuốn sổ ghi lại những câu nói ở đâu mà chẳng áp dụng được bao nhiêu vì chỉ được mấy lần đọc qua loa chứ chưa thực hành với ai bao giờ.

Chưa kể mấy đứa nhỏ nếu có nói sai thì bố mẹ thấy nó đáng yêu vô cùng, rồi dần sửa lại cho nó nói chuẩn. Bạn nhớ lần đầu đứa nhỏ nó gọi được tên bạn chứ, sai đúng đâu không biết nhưng bạn cười, rồi vỗ tay, hết hoan hô rồi khích lệ nó nói thêm.

Trong tiếng Việt là vậy nhưng khi người Việt nghe người Việt nói tiếng Anh không chuẩn thì ôi, xấu hổ trốn đâu bây giờ. Bạn cứ kiểm chứng đi, nghe mất ông Tây nói tiếng Việt bạn có thấy phấn khích không thì mấy ông Tây nghe mình nói tiếng Anh ông cũng thấy thú vị và muốn nói chuyện tiếp, thậm chí còn sửa cho mình cơ.

Việc nói sai, nói không chuẩn diễn ra là điều bình thường, tần suất sai sẽ giảm đi khi trình độ bạn tốt lên, kể cả mình nói sai từ, ý là từ đó không dùng trong trường hợp đó… là chuyện bình thường.

Sai lần một, sửa ngay lần hai, lần hai sai thì tiếp tục sửa, thách thức bản thân xem mày ngon thì sai thêm được mấy lần nữa nào?

Học hỏi từ những lần bạn nói, viết sai và rút kinh nghiệm ngay.

3.1.2 Giữ được quyết tâm như ngày đầu học tiếng Anh

Pha này hơi khó cho bạn nhỉ nhưng bí quyết của mình là mỗi ngày hoàn thành một cái gì đó nhỏ nhưng nó nằm trong kế hoạch của mình thì dù ở trong khoảng thời gian nào mình vẫn rất hứng thú khi học tiếng Anh mỗi ngày.

Ví dụ nếu đang học phát âm thì: Có 44 âm tất cả, mình sẽ học song song 3 ngày/ cặp phụ âm và 1 ngày/ nguyên âm. Cứ đều đặn vậy thì sau khoảng 2 tháng là mình có thể làm quen được với cách phát âm chuẩn.

Tất nhiên sau đó phải luyện tập thêm, nhưng ở đây ý mình là không chỉ vạch ra kế hoạch chung mà còn cần cả những việc cần làm tới chi tiết rồi hoàn thiện những bước nhỏ một cách xuất sắc thì rồi bạn sẽ hoàn thành kế hoạch thay vì tình trạng kế hoạch mãi chỉ là lý thuyết trên giấy hay ý tưởng.

Và vì hoàn thành xuất sắc những bước nhỏ như vậy khiến bạn và mình cảm thấy rất tin tưởng vào định hướng, kế hoạch đề ra. Thực hiện những bước nhỏ đều đặn và dần dần mình sẽ đạt được mục tiêu ban đầu một cách đầy cảm hứng để sẵn sàng cho thử thách tiếp theo như là IELTS, TOEFL…

Mình gọi bí quyết này là “tích lũy bước nhỏ” để duy trì sự quyết tâm.

3.2 Định hướng chuẩn từ đầu và liên tục cập nhật:

3.2.1 Theo các tiền bối đi trước – Thuận theo tự nhiên:

Chắc hẳn các bạn đã nghe tới nhiều chia sẻ, nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình học ngôn ngữ sẽ là: Nghe – nói – đọc – viết. Chính xác! Vậy cụ thể nên học cụ thể ra sao.

a. Nghe nói – Giao tiếp cơ bản

Để hoàn thành giai đoạn giao tiếp cơ bản này bạn cần:

  • Học phát âm chuẩn:

Chuẩn từng âm, từng từ, rồi trọng âm đến chuẩn ngữ điệu của cả câu. Nhiều bạn bảo là “tôi nói người ta hiểu là được cần gì phát âm”. Đồng ý, nhưng việc phát âm chuẩn giúp:

+ Tự tin lúc nói, thể hiện ý kiến. Kiểu mình đẹp thì mình có quyền vậy.

+ Nói chuẩn cũng sẽ giúp bạn nghe chuẩn hơn.

+ Và với bí quyết “tích lũy bước nhỏ” trên thì mình thấy việc phát âm chuẩn 44 âm trong bảng IPA, là việc đơn giản có thể làm nhất khi bắt đầu học tiếng Anh. Và bạn biết tác dụng của việc hoàn thành xuất sắc từng bước nhỏ rồi đấy.

Mình thành thật khuyên bạn nên tìm lớp có Thầy có khả năng phát âm chuẩn, lớp từ 10 – 15 học sinh để Thầy và trò có nhiều thời gian dành cho nhau, tránh những lớp dạy đại trà, tràn lan theo kiểu lò luyện thi.

Việc tự học là tốt nhưng trong giai đoạn mới chập chững tập đi, bạn không thể thiếu vai trò dẫn dắt bước đầu của người Thầy được. Chưa kể môi trường thi đua ở lớp sẽ cho bạn nhiều cơ hội thực hành phát âm, giao tiếp và khi học xong Thầy giáo sẽ là người cực kỳ hiểu khả năng của bạn đang đến đâu và Thầy sẽ cập nhật định hướng tiếp theo bạn nên học cụ thể cái gì.

  • Tìm các video, các bộ phim tiếng Anh có nội dung là các chủ đề giao tiếp hằng ngày.

Ngữ âm chuẩn là tiền đề để bạn nói chuẩn một câu về phát âm và ngữ điệu. Nhớ cách tập nói của một đứa bé rồi đó, bạn cần thực hành ngay bằng cách tập phát âm chuẩn từng từ, từng câu trong các chủ đề giao tiếp hằng ngày.

Đừng vội chọn xem những video, phim chỉ xem phụ đề Anh mà không hiểu gì. Hãy bắt đầu với những bộ phim đơn giản, thậm chí mấy chương trình cho trẻ em nước ngoài cũng được. Nội dung đơn giản, dễ hiểu giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện khả năng nói chuẩn và tự tin khi bước sang các chủ đề giao tiếp, học thuật phức tạp và khó hơn.

  • Rèn luyện giao tiếp với bạn bè và người nước ngoài

Ngay trong lúc luyện tập 2 bước trên, hãy chủ động rủ bạn học cùng hay tìm những người nước ngoài để thực hành phát âm, sử dụng các câu đã học để diễn đạt những suy nghĩ khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh.

Lúc này tâm lý sợ sai lên ngôi,  sợ nói sai, sợ sai ngữ pháp… Hãy nhớ là người đối diện sẽ hiểu bạn đang học tiếng Anh nên những lỗi sai đó không thành vấn đề khi bạn dần dần hoàn thiện và như mình đã chia sẻ ở phần tâm lý đó, mặc kệ nó, làm tới đi.

Nhớ là sử dụng tối đa tiếng Anh có thể, ở giai đoạn này bạn vẫn còn thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để nói. Nhưng yên tâm, mỗi lần phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh một câu nào đó,  ghi nhớ câu nói đó để lần sau lặp lại thì có thể lập tức sử dụng bằng tiếng Anh luôn không cần dịch nữa. Dần dần thói quen dịch của bạn sẽ biến mất.

b. Đọc viết – Giao tiếp bậc cao

Mình gọi đọc viết là giao tiếp bậc cao vì thực sự khi đã bước tới trình độ phải nghe viết, đặc biệt là thiên hướng về đọc, viết thậm chí nói chuyên nghiệp (thuyết trình) thì thật sự lúc này bạn cần đầu tư về ngữ pháp, collocation, cách diễn đạt chuẩn… rất nhiều. Học xong phát âm, có thể giao tiếp cơ bản thì giống như chúng ta mới là một đứa trẻ bản xứ vậy, để trở thành người lớn bản xứ thì chúng ta cần học cao thêm như học môn Tiếng Việt, Ngữ Văn từ lớp 1 đến lớp 12 luôn.

Mấy bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì tuyệt đối chưa đụng tới trình độ này vội, sẽ rất nhanh chán đó nhé, mình cảnh báo. Nếu có đọc viết các bạn chỉ nên tìm những cuốn sách, truyện thiếu nhi, văn viết thì có thể dùng như văn nói để giao tiếp qua Facebook, các ứng dụng chat, các forum dùng tiếng Anh… chuẩn chỉ hơn thì đó là viết email.

Về trình độ đọc viết chuyên nghiệp thì mình vẫn đang trong quá trình thực hiện mục tiêu đầu tiên IELTS 8.0 trong năm 2018. Mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh nâng cao ở một bài viết trong tương lai không xa nhé.

3.2.2 Hòa nhập, hòa đồng:

Tiếng Việt sinh ra để cộng đồng người Việt có thể trao đổi trong cuộc sống, công việc… và tiếng Anh cũng vậy. Nên để có khả giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh bạn thực sự cần tìm cho bằng được môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày để luyện tập.

a. Nhóm học thường xuyên

Lúc bắt đầu học tiếng Anh cũng là lúc bạn phải tìm cho mình một người bạn, nhóm bạn học cùng tiến. Việc đến lớp sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được người có chung mục tiêu, có thời gian chung để tập luyện cùng bạn. Nếu không có thời gian đến lớp thì hãy lên các forum, group học tiếng Anh để tìm kiếm nhé. Là sinh viên thì bạn hãy đăng ký ngay vào CLB tiếng Anh của trường bạn hay trường hàng xóm, thậm chí là trong thành phố của bạn đang học tập.

Việc học cùng nhóm sẽ tạo ra cho bạn nhiều cơ hội thực tế để luyện tập những gì vừa học đồng thời tăng tốc độ học nghe nói của bạn lên rất nhiều vì thành viên trong nhóm sẽ bổ sung những gì chưa biết cho nhau.

Tất nhiên là với điều kiện mỗi thành viên trong nhóm phải chủ động tìm hiểu rồi chia sẻ, học nhóm cũng cần có kế hoạch để cùng nhau thực hiện. Kế hoạch cụ thể ra sao thì cả nhóm phải ngồi lại với nhau để thống nhất. Nhớ bí quyết “tích lũy bước nhỏ” của mình nhé.

b. Ra ngoài “cọ xát”

Bất kỳ bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm… đang ở các thành phố lớn nếu đang bắt đầu học tiếng Anh thì bạn không thể thiếu việc ra những chỗ có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện được. Thậm chí hãy kết bạn với họ, giúp họ tìm hiểu các địa điểm thăm quan, đưa họ đi ăn… Đó là những lúc bạn thực sự đang đắm mình trong tiếng Anh. Bạn sẽ thấy sự tự tin nói tiếng Anh và khả năng tiếng Anh của bạn ngày càng thông thạo qua những lần dẫn Tây đi thăm thú như vậy.

Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn luyện tập thực tế, người nước ngoài có thể hiểu được những gì bạn nói là bước kiểm tra, sửa lại cách dùng tiếng Anh chuẩn cho bạn. Người nước ngoài rất muốn tìm hiểu con người, ẩm thực, văn hóa Việt… Họ sẽ rất vui và nhận định là người Việt Nam rất thân thiện nếu chúng ta chủ động bắt chuyện, hành xử lịch sự và giúp đỡ họ tìm hiểu Việt Nam.

3.3 Dành thời gian để học tiếng Anh hằng ngày

Đến đây thì cơ bản bạn sẽ nắm được định hướng chuẩn và duy trì tâm lý tích cực để bắt đầu học tiếng Anh một cách hiệu quả rồi. Có điều việc gì hoàn thiện cũng cần thời gian. Vậy giai đoạn bắt đầu này cần khoảng thời gian bao lâu.

Muốn cải thiện khả năng tiếng Anh thì bạn phải dành thời gian mỗi ngày ít nhất 1 – 2  tiếng tập trung hoàn toàn cho tiếng Anh, liên tục trong ít nhất 3 đến 6 tháng đầu tiên. Nhắc lại là thực sự tập trung hoàn toàn, không Facebook, Youtube… những thứ làm sao nhãng.

Bạn bắt đầu giao tiếp tiếng Anh trôi chảy khi bạn bớt dần thói quen nghe nói, phát âm, dịch ra tiếng Việt… và chuyển sang thói quen mọi thứ bằng tiếng Anh. Quá trình 3 đến 6 tháng đó sẽ giúp bạn làm quen với thói quen mới “Think in English” dẫn tới “Speak and Write in English” chứ không phải theo kiểu là cứ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi từ tiếng Anh sang tiếng Việt để nói và viết. Một thói quen cực kỳ xấu mà hầu hết ai học tiếng Anh cũng bị.

Còn về việc bố trí thời gian cho tối ưu thì đây là vấn đề cá nhân mình không nói nhiều nữa, hoàn cảnh của bạn sao mình biết được. Bạn phải học cách sắp xếp mọi thứ một cách hiệu quả đi. Không thể để những việc không quan trọng ngăn cản bạn học tiếng Anh hằng ngày được.

4. Tổng kết

Kết quả tương lai là khả năng tiếng Anh của bạn sẽ phản ánh quá trình bạn rèn luyện chăm chỉ và hiệu quả ra sao. Tiếng Anh có nhiều cấp độ và trong bài viết này, mình hi vọng sẽ giúp cho những bạn đã từng loay hoay không biết bắt đầu học tiếng Anh ra sao hay bắt đầu học tiếng Anh được kha khá lần mà chưa lần ra có thể tìm được một phương án chữa trị sáng sủa và nhanh chóng khỏi bệnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết khá dài của mình. Có bất kỳ câu hỏi nào bạn vui lòng để dưới phần bình luận. Mình luôn sẵn lòng giải đáp.

Advertisements

One thought on “Bắt đầu học tiếng Anh?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s