Luyện tập nghe nói tiếng Anh hiệu quả

Bài viết này mình viết khá vội, mục đích chủ yếu là để trình bày cách mình học tiếng Anh gần đây cho các bạn muốn hợp tác cùng nên mình chỉ viết ngắn gọn và hạn chế giải thích.

Giới thiệu một chút, đây là cách học mà Vượng đề xuất và cùng mình nghiên cứu áp dụng trong 3 tháng trở lại đây. Bọn mình tự nhận thấy là cách học mang tính khoa học ngôn ngữ cao =)) và tính thử thách thú vị.

Nhìn chung về số lượng từ mới tiếp thu được sẽ không nhiều nhưng thực sự bọn mình đánh giá cách học sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm, ngữ điệu và tích lũy dần dần được khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin. Kiểu tập trung tăng chất lượng hiệu quả cho những gì đang học thay vì học nhiều, tràn lan.

1. Nguyên tắc ghi nhớ theo cụm từ, cả câu

Không cần phải giải thích nhiều, có hằng hà sa số lời khuyên từ chuyên gia, giáo viên tới bao nhiêu các bạn đã có khả năng tiếng Anh nhất định đều nhắc đến nguyên tắc này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên tắc này qua video của Thầy AJ Hoge

2. Tài liệu

Tài liệu không giới hạn miễn là tiếng Anh của người bản xứ kể cả Toeic, IELTS… thực sự mấy cái đấy nếu ôn thi thì mới mới tập trung ôn được chứ bình thường học thì mình vẫn chọn tài liệu Authentic English từ dễ đến khó. Những tài liệu đó gẫn gũi với cuộc sống hằng ngày nên dễ tiếp thu và áp dụng hơn.

Nhưng với bất kỳ tài liệu nào cũng cần phải có bản script (phụ đề) kèm bản mp3 để có thể áp dụng theo các bước mà mình sẽ trình bày ở dưới.

3. Cách thực hiện

Hai người trong 1 nhóm sẽ áp dụng cho từng đoạn ngắn trong bản phụ đề.

a. Nhìn và nghe hiểu

Đảm bảo là bạn đã tra từ điển để hiểu hết nội dung của bài nghe và bản phụ đề. Hãy chọn tài liệu phù hợp với năng lực hiện tại của bạn để thực sự thoải mái khi học, bạn có thể tăng dần độ khó của tài liệu để cảm nhận sự tiến bộ.

Nếu bạn cảm thấy không hiểu lắm bản scipt thì bạn có thể đọc thêm về cách sơ chế tài liệu trong mục 3 Nghệ thuật vượt khó mà mình đã chia sẻ ở bài viết trước.

Trong bước này bạn sẽ vừa nhìn vào phụ đề và vừa nghe hiểu đoạn mp3 một lần nữa. Nhớ thực hiện sơ chế tài liệu ở nhà trước khi đi học nhóm nhé.

b. Nghe xong rồi vừa đọc vừa nhìn

Với mỗi câu trong đoạn bạn vừa nghe ở bước a, tới bước này sau khi nghe từng câu (2, 3 câu gì đó nếu câu ngắn) bạn hãy tạm dừng Trình phát mp3 xong rồi vừa nhìn vào phụ đề và bắt chước lại ngữ âm, ngữ điệu của người đọc.

Hai bạn sẽ luân phiên đổi lượt nghe và đọc cho nhau.

c. Nghe xong rồi đọc nhưng không nhìn

Tương tự như bước b, với mỗi câu đó mỗi bạn lại nghe xong rồi đọc nhưng sẽ không nhìn vào phụ đề nữa.

d. Vừa đọc vừa nhìn

Tới bước này, mỗi bạn lại thay nhau quay lại vừa đọc vừa nhìn vào phụ đề những gì mà bạn đã luyện nghe đọc ở 3 bước a, b, c.

e. Đọc không nhìn

Và cuối cùng đây là thử thách ghi nhớ những gì mà mỗi bạn đã luyện tập ở 4 bốn bước trên. Cất phụ đề đi, nhìn nhau và bắt đầu đọc cho nhau nghe những gì còn nhớ.

Nếu việc ghi nhớ hơi khoai bạn có thể nhìn một vài chữ đầu trong phụ đề để có được gợi ý. Và sau đó hai bạn sẽ cùng nhau chia sẻ tóm tắt nội dung của đoạn mp3 đã luyện tập theo cách nói của bản thân, kiểu tự trình bày những gì đã hiểu.

Tóm lại đây là những bước cụ thể để khiến việc ghi nhớ cụm từ, cả câu một cách có nghệ thuật để chinh phục =)) Sau khi thực hành nhóm 2 người với nhau, khi về nhà ôn lại các bạn hãy tự độc thoại những gì đã nhớ, hiểu lúc luyện tập cùng nhau.

P/s: Hi vọng mình có thể sớm tìm được bạn hợp tác mới ở xung quanh khu vực kí túc xá các trường Bách Kinh Xây.

Advertisements

One thought on “Luyện tập nghe nói tiếng Anh hiệu quả

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s