Thực hiện ngay 5 bước + 5 phút mỗi ngày để luyện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bài blog này mình sẽ không viết quá chi tiết, chủ yếu gạch đầu dòng ngắn gọn – như khẩu quyết trong luyện võ công.

Như tiêu đề mình đã đề cập, hầu hết mọi người học tiếng Anh đều muốn tìm được thầy giỏi, lớp đông và mong muốn sau 1 thời gian học nhất định khả năng tiếng Anh sẽ tự động cải thiện!?

Bạn nghĩ điều đó có thể không? Bạn tự nhìn lại quá trình bạn học tiếng Anh hay bất kì môn học khác, lĩnh vực khác cách học như thế nào khiến bạn đạt được kết quả tốt nhất?

Mình dám cá là lúc bạn tự giác dậy sớm ôn bài, đến lớp tập trung nghe giảng, giơ tay phát biểu, thảo luận với thầy cô, bạn trong lớp, làm sạch bài tập về nhà trước khi đi ngủ =))) nghe giống thời ôn thi đại học chưa?

Vào nội dung chính, trước hết hãy chủ động nhìn lại chính mình:

1, Xác định khả năng hiện tại

Hiểu khả năng tiếng anh của bạn đang ở mức nào? Muốn biết thì ra ngoài (lớp, câu lạc bộ) gặp bạn nào giỏi giỏi, hoặc đến các trung tâm tiếng Anh, hầu hết các bạn đến để lại sđt, thông tin liên lạc thì đều được tư vấn, kiểm tra trình độ đầu vào miễn phí, còn đăng ký lớp học hay không thì tùy vào nhu cầu của bạn.

2, Lên khung thời gian dành cho việc học tiếng Anh

Có khung thời gian cố định, tầm 1 tiếng gì đó, chỉ tập trung học tiếng Anh mà không làm việc gì khác và nhớ là phải hằng ngày, đều đặn, không được cách quãng. Nếu có cách quãng vì các lý do khác thì cũng chủ động lấy lại thói quen ngay.

3, Xác định mục tiêu khả thi

Bạn cần nâng cao khả năng giao tiếp lên mức nào, muốn có điểm TOEIC, IELTS ra sao? Ghi ra, nhờ người đi trước, hoặc các trung tâm tư vấn cho lộ trình khả thi để thực hiện trong khoảng thời gian nhất định (có deadline cố định mới thể hiện được sự nghiêm túc, quyết tâm thực sự)

4, Liên tục kiểm tra

Trong quá trình học thì hãy nhớ liên tục kiểm tra, nhắc nhở bản thân đã theo đúng khung thời gian học mỗi ngày hay chưa? Đang bám sát lộ trình hay không bằng cách có sổ ghi lại lộ trình để đối chiếu những gì đã làm được, chưa làm được, cần cải thiện và bổ sung thêm cái gì?

5, Tìm bạn học nhóm thường xuyên

Nhiều bạn bảo chả biết tìm bạn ở đâu?

Chủ động xem nào!!! Lớp tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh, group học tiếng Anh online… Lần gần đây nhất ông bạn thân chuyển đi trọ xa kí túc xá mình ở, mình liền đăng tin tìm bạn học tiếng Anh trên tường facebook cá nhân, không ngờ có đến 5, 6 bạn gì đó đề nghị học cùng.

Chú ý nên tìm 1 bạn thôi, đặc biệt bạn đó có năng lực bằng bạn, có sự quyết tâm không hề nhẹ, nhóm 2 người như vậy dễ dàng tổ chức thời gian học tiếng Anh với nhau mỗi ngày hơn là nhóm đông người.

Tiếp theo là làm sao duy trì sự chủ động, quyết tâm như những ngày học đầu tiên.

Con người ai cũng muốn có kết quả ngay cho sự cố gắng. Mình phát hiện ra là mình cũng dễ nản không khác gì các bạn khi mà học mà chưa thấy lên tý gì. Và để biết chính xác bản thân tiến bộ ra sao mình đề nghị các bạn hãy trở thành một người kể chuyện – be a storyteller

Vì sao ư? Nếu khi bạn có thể kể lại được những gì bạn đã nghe được, tập đọc được bạn sẽ thấy ngay sự tiến bộ. Hơn nữa, hãy tưởng tưởng mỗi ngày bạn luyện nhuần nhuyễn một đoạn, câu chuyện ngắn thì sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… tất nhiên với điều kiện bạn thường xuyên ôn lại thì trong đầu bạn sẽ có bao nhiêu từ vựng, câu chuyện tiếng Anh để nói? 😉

Các bước luyện cụ thể:

Mỗi ngày hãy chọn 1 đoạn hội thoại ngắn, 1 câu chuyện ngắn để:

  • Bước 1: Nghe hiểu. Tìm hiểu thêm về cách sơ chế tài liệu để đảm bảo không gặp khó khăn khi luyện nghe trong mục 3. Nghệ thuật vượt khó
  • Bước 2: Tập đọc, nói lại chuẩn cả phát âm lẫn ngữ điệu như trong file mp3.
  • Bước 3: Ghi nhớ câu chuyện qua những ý chính, thậm chí bạn có thể học thuộc lòng luôn đoạn hội thoại ngắn, câu chuyện ngắn đó

Vậy nguồn đâu: Chú ý nguồn cần đảm bảo có cả file mp3 để nghe, pdf script để đọc được

  • Effortless English giúp bạn nói tiếng Anh như một người bản xứ, trong link tải có hướng dẫn học đó.
  • ETS TOEIC test 1200 Cambridge IELTS 5-12 giúp bạn tăng điểm nghe Toeic, IELTS rồi cả khả năng tập trung nghe được những mẩu thoại, thông báo chuẩn bản xứ

Còn đây là cách luyện nhuần nhuyễn những đoạn, câu chuyện ngắn đó – luyện tiếng anh nghe nói hiệu quả

Nhớ chủ động “ăn” mỗi ngày 1 đoạn ngắn thôi rồi luyện theo 3 bước trên, 5 phút nghe có vẻ hơi điêu nhưng đó là khoảng thời gian nhỏ (đợi buýt, đợi bạn đến chỗ hẹn …) mà mình luôn có thể tranh thủ học tiếng Anh bất cứ đâu, kể cả lúc không có thiết bị gì hỗ trợ (laptop, smartphone, …) mình sẽ vừa là người kể, vừa là người nghe, kiểu độc thoại lại những đoạn hội thoại ngắn, câu chuyện ngắn mà mình đã luyện trước đó.

Chốt với các bạn thế này:

Làm ơn đừng tham lam, học lấy chất lượng chứ đừng lao theo số lượng nhé các bạn. Ăn vừa đủ chứ đừng ăn no quá, lãng phí thức ăn, thời gian để ăn lắm :)) Bắt tay thực hiện ngay 5 bước, tranh thủ những khoảng nhỏ 5 phút để bản thân bạn sẽ thấy sự tiến bộ mỗi ngày nhé. Remember Action speak louder than words 😉

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s